20 เมษาฯ เมื่อทุกอย่างหยุดชะงัก

บรรยากาศภายในสถานีรถไฟอันซุ่นดูธรรมดา ไม่ได้ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมชนิดใดโดยเฉพาะ
 
ภายใน มีช่องขายตั๋วเปิดให้บริการอยู่ 3 ช่อง แต่ละช่องมีคนจีนต่อแถวยาวจนเกือบสุดทางกั้นของแต่ละช่อง
 
เพื่อนผมในฐานะที่พูดภาษาอังกฤษได้ดี และภาษาจีนได้นิดหน่อย จึงมีหน้าที่เข้าเจรจาเรื่องตั๋วรถไฟ
 
เพื่อนผมบอกกลเม็ดเล็กๆ ว่า เวลาจะขอความช่วยเหลือ ถ้าเป็นผู้หญิงก็ให้ไปขอความช่วยเหลือจากชายหนุ่ม แต่ถ้าเป็นผู้ชายก็ให้ไปขอความช่วยเหลือจากผู้หญิงที่แก่กว่า ดังนั้นเพื่อนผมจึงเลือกต่อแถวกลางที่มีเจ้าหน้าที่ขายตั๋วเป็นผู้ชายท่าทางใจดี
 
เมื่อถึงคิวของเรา ผมไม่รู้รายละเอียดของการเจรจาหรอกครับ แต่ก็สารภาพไปตามตรงประมาณว่า เราอยากจะขอเปลี่ยนตั๋วเป็นของวันพรุ่งนี้ เนื่องจากรถบัสที่เราเดินทางมาจากกวางโจวมัน late มาก ทำให้เรามาถึงที่นี่ช้า และยังไม่ได้ท่องเที่ยวที่เมืองนี้
 
ด้วยความที่เราขอเปลี่ยนตั๋วล่วงหน้า 3 ชั่วโมง ผู้ชายคนนั้นจึงลังเล ถามไถ่อะไรนิดหน่อยแล้วก็หันไปปรึกษาเจ้าหน้าที่ผู้หญิงที่นั่งข้างๆ คุยอะไรกันไม่รู้อยู่สักพัก ก็ดูเหมือนไม่ได้ข้อสรุป ทีนี้ก็หันไปอีกข้างปรึกษาผู้หญิงอีกคนที่แก่กว่า มีการโล้งเล้งคุยกันตามประสาคนจีนกันสามคน ถกเถียงกันอย่างเข้มข้น ...นั่นหมายถึง ณ เวลานี้ไม่มีการขายตั๋ว
 
ขอให้นึกภาพประเทศที่มีประชากรมากติดอันดับต้นๆ ของโลก เมื่อการขายตั๋วหยุดชะงัก คิวก็ยาวขึ้นเรื่อยๆ ...เรื่อยๆ คนที่ต่อแถวก็เริ่มหงุดหงิด บางคนก็แสดงอาการกระฟัดกระเฟียด ขณะที่เจ้าหน้าที่ทั้งสามคนก็ดูเหมือนจะยังเถียงกันไม่จบ จนกระทั่งมีการตามเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ที่อยู่ในห้องมาถกเถียงกันต่อ เรื่องดูจะไม่ลงเอยง่ายๆ
 
ในฐานะที่เป็นคนไทย ผมเลยพูดภาษาไทยกับเพื่อนว่า "ท่าทางเค้าจะไม่เคยเจอสถานการณ์อะไรแบบนี้มาก่อน"
 
"นั่นสิ สงสัยที่นี่เป็นเมืองเล็กๆ เค้าเลยไม่เคยเจอนักท่องเที่ยวมาขอเปลี่ยนตั๋วเหรอ" เพื่อนผมตอบแบบไม่เชิงขอความเห็น
 
คิวที่เริ่มยาวไปเกือบถึงหน้าทางเข้าอาคาร ทำเอาเราสองคนรู้สึกตัวเล็กลง เพราะหลายคนที่ต่อคิวไม่ว่าแถวไหนก็แสดงอาการหงุดหงิดอย่างเห็นได้ชัด และแล้ว...
 
และแล้วก็เกิดเสียงดังโวยวายตรงหน้าอาคารสถานี ฉิบหายแล้วตู เรารีบหันไปดูทันที แต่พระเจ้าช่วย...พระเจ้าช่วยจริงๆ ไม่ใช่การอุทานของเราสองคน เพราะเสียงโวยวายนั้นเป็นการทะเลาะกันระหว่างผู้ชายคนหนึ่งกับผู้หญิงคนหนึ่ง แล้วก็ดูรุนแรงส่อเค้าว่าอาจมีการลงไม้ลงมือกัน ทุกคนที่อยู่ในคิวต่างหันไปดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
 
เพื่อนผมหันมากระซิบเบาๆ ว่า "ทะเลาะกันนานๆ เลย จะได้เบี่ยงเบนความสนใจไปจากเราสองคน"
 
ผมชักยิ้มเล็กน้อย ในใจน่ะขำมาก แต่ไม่กล้าแสดงออก และอย่างน้อยความรู้สึกผิดและเกรงใจในชามที่กำลังจะล้นปรี่ ก็เหมือนกับมีคนเอาชามใบที่ใหญ่กว่ามาเปลี่ยนให้ ช่วยให้สามารถเติมความรู้สึกผิดและเกรงใจเพิ่มลงไปได้อีก
 
แต่สักแป๊บ ก็มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาหย่าศึกระหว่างชายหญิงคู่นั้น ทุกคนในคิวจึงหันกลับมาใส่ใจเรื่องของเราสองคน ในขณะที่การปรึกษาหารือของบรรดาเจ้าหน้าที่หลังช่องขายตั๋วยังคงไม่จบสิ้น แม้จะมีเจ้าหน้าที่หญิงคนหนึ่งหันกลับมาเริ่มปฏิบัติหน้าที่ของตนอีกครั้งแล้วก็ตาม แต่ความที่คิวยาวสะสม หลายคนก็กลับมาแสดงอาการหงุดหงิด และบางคนก็ดูจะหงุดหงิดยิ่งกว่าเดิม มีผู้ชายคนหนึ่งเอากำปั้นทุบกับราวโลหะที่กั้นแบ่งคิว เล่นเอาเราสองคนตัวเกร็ง
 
งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ฝนตกก็ย่อมมีหยุดตก ฉลากก็ย่อมมีวันแบ่ง สุดท้ายเรื่องเปลี่ยนตั๋วของเราก็ได้ข้อสรุป ทางการจีนยอมเปลี่ยนตั๋วให้เราโดยไม่คิดค่าเสียหาย หรือค่าเสียโอกาสที่อาจจะขายตั๋วสองใบนี้ไม่ได้ หรือแม้แต่ค่าเสียโอกาสที่อาจมีชาวจีนบางคนตกรถไฟไปแล้วเพราะต่อคิวซื้อตั๋วที่นานเกินไป
 
เราสองคนรีบเดินออกจากสถานีรถไฟโดยไม่ได้พูดจากัน และไม่กล้าเหลียวมองบรรยากาศรอบข้าง
 
พอออกมานอกสถานีรถไฟอันซุ่นแล้ว ผมแหงนหน้าเล็กน้อย ถอนลมหายใจออกจากปอดอย่างเต็มทีหนึ่งครั้ง ...เฮ้ออออออ
 
อากาศนอกสถานีรถไฟอันซุ่นนี่ปลอดโปร่งจริงๆ
 
 

Comment

Comment:

Tweet

Our professionals provide your website publicity. Opting for our social bookmarking service, you can be assured that we support you twenty four hours a day and seven days a week.

#10 By bookmarks submission (91.212.226.136) on 2012-04-19 21:12

Thanks for the article. I read the above post.

#9 By Chicgraphic on 2012-03-30 17:13

There're lots of services. However, you're never sure about academic standards they provide. Therefore, you ought to be careful when buy essay in the web!

#8 By buy custom essay papers (31.184.238.21) on 2012-02-20 07:10

A lot of people simply are talking about high academic standards! I state that to buy an essay seems to be reasonable.

#7 By buy essays (31.184.238.21) on 2012-02-17 00:46

Students don’t know the right way to create the biographies essays. Thence, at present they should follow your incredible theme & perform the highest quality college essays ever.

#6 By college essays (91.212.226.136) on 2012-02-14 23:59

This time you have a chance to select a experienced article submit service to make your story just about this good topic accessible for article submission packages.

#4 By article submit (31.184.236.16) on 2011-12-18 06:53

อยากอ่านต่อแล้วอ่ะ เมื่อไหร่จะต่อสักที

#2 By chat (182.232.205.60) on 2011-07-08 21:25

เก่งนะนี่ เปลี่ยนตั๋วได้ด้วย

แต่จากการที่อ่านดูแล้วคงเป็นจุดสนใจน่าดู

#1 By chat (49.228.16.70) on 2011-06-15 10:42